Vòng Chung kết Cuộc thi “Em yêu Biển, Đảo quê hương”
Sáng ngày 26/03, tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Trà Vinh, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Ban Dân vận Tỉnh ủy Trà Vinh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Trà Vinh tổ chức Vòng Chung kết Cuộc thi “ Em yêu Biển, Đảo quê hương” cho học sinh khối Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Các em học sinh Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng cổ vũ cho  cuộc thi

Đến dự có Đại tá Cao Xuân Quận - Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; bà Trần Thị Bích Phượng -Tỉnh ủy viên - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Trà Vinh; cô Tăng Thị Ngọc Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; Đại tá Trần Văn Oanh - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; ông Lê Văn Mạnh - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Trà Vinh; bà Nguyễn Thị Ngọc Nhi - Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh; lãnh đạo ban, ngành, đơn vị lực lượng vũ trang thành phố Trà Vinh; Ban Giám hiệu, giáo viên và đông đảo học sinh 08 trường có bậc Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Các em học sinh tham dự Vòng Chung kết

Phát biểu khai mạc Cuộc thi, Trung tá Dương Công Chính - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết: Cuộc thi “Em yêu Biển, Đảo quê hương” do Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức với 02 vòng: Vòng 1 được tổ chức từ ngày 11  đến 20/03/2024 theo hình thức thi trực tuyến , thí sinh trả lời 15 câu hỏi, đã thu hút 5.337 học sinh 08 trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Trà Vinh tham gia với 11.553 lượt thi. Sau vòng 1, Ban tổ chức đã chọn 100 học sinh đạt thành tích cao tham gia vòng chung kết, thi trực tiếp theo kịch bản game show “Rung chuông vàng”.

Vòng chung kết, học sinh trả lời 20 câu hỏi chính thức và 05 câu hỏi phụ trắc nghiệm kiến thức về biển, đảo Việt Nam, nội dung xoay quanh về quân đội Nhân dân và lực lượng Cảnh sát biển, các quy định của pháp luật Việt Nam và quốc tế về biển, đảo như: Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam và Luật Cảnh sát biển Việt Nam, các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp. Đồng thời, trả lời các câu hỏi về truyền thống lịch sử, đặc trưng văn hóa tỉnh Trà Vinh…

Ban tổ chức trao giải cho các em đạt giải cao tại Cuộc thi

Thông qua Cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn tiếp tục nâng cao hiểu biết của học sinh trên địa bàn thành phố Trà Vinhvề biển, đảo Việt Nam, các quy định của pháp luật Việt Nam về biển, đảo và các điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên. Đồng thời giáo dục truyền thống, lịch sử, văn hóa của quê hương, đất nước. Trên cơ sở đó bồi đắp thêm tinh thần yêu nước, yêu biển đảo của Tổ quốc, âng cao trách nhiệm công d6an, tích cực tham gia phát triển kinh tế biển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh, an toàn biển đảo, góp phần đưa nước ta trở thành một Quốc gia về biển và giàu lên từ biển.

Cô Tăng Thị Ngọc Mai - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo trao học bổng cho các em

Kết quả, Ban tổ chức trao giải cho 10 học sinh xuất sắc. Trong đó, em Trương Nguyễn Quốc Bảo, học sinh Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng đạt giải Nhất; 02 giải Nhì thuộc về em Lâm Kim Bảo Ngọc, học sinh Trường Trung học cơ sở Minh Trí và em Lê Hải Yến, học sinh Trường Trung học cơ sở Lý Tự Trọng; 03 giải Ba và 04 giải Khuyến khích.

Các em học sinh được nhận xe đạp

Dịp này, ban tổ chức tặng 15 xe đạp cho 15 em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn  và trao 50 suất học bổng với 01 triệu đồng cho học sinh hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại một số trường Trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Trà Vinh.

Hồng Hà